Đảm bảo an toàn cây xanh đô thị mùa mưa bão

102

Thời gian vừa qua, tại một số tỉnh, thành trên cả nước, tình trạng cây lâu năm bật gốc đã khiến những tai nạn đáng tiếc xảy ra. Chính vì vậy, việc rà soát, chặt tỉa cây xanh đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão luôn được Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Lào Cai chú trọng.

Cắt tỉa cây xanh trên địa bàn thành phố Lào Cai.

Mùa mưa bão năm nay được dự báo là có những diễn biến phức tạp. Chính vì vậy, việc kiểm tra rà soát chặt tỉa cây xanh già cỗi, có nguy cơ gãy đổ cao đã được Xí nghiệp Công viên – Cây xanh, Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Lào Cai sớm chủ động thực hiện.

Những ngày này, trên nhiều tuyến phố, đội ngũ công nhân của xí nghiệp đang cần mẫn chặt tỉa cây xanh. Việc làm này không chỉ đảm bảo cho hệ thống cây xanh ở các tuyến phố được gọn gàng phong quang, mà còn là vấn đề đảm bảo an toàn giao thông đô thị mỗi khi mùa mưa bão đến. Anh Nguyễn Văn Trí, công nhân Xí nghiệp Công viên – Cây xanh, Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Lào Cai cho biết: “Mùa mưa bão thì chúng tôi thực hiện các bước cắt tỉa, đối với cây cao thì hạ bớt ngọn cho đảm bảo an toàn. Đặc biệt, cắt tỉa làm sao phải tạo được cảnh quan và nó cũng phải an toàn cho người dân, cho công nhân là người thực hiện, việc đó cũng được công ty chú trọng hàng đầu”.

Trong quá trình thực hiện việc cắt tỉa cây xanh, xí nghiệp đã chủ động phối hợp với phòng quản lý đô thị, UBND các xã, phường rà soát thống kê các cây, các tuyến đường cần cắt tỉa giải tỏa. Việc làm này sẽ giúp cho việc đánh giá chính xác cây cần cắt tỉa, tạo tán chăm sóc. Ông Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc Xí nghiệp Công viên – Cây xanh, Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Lào Cai cho biết: “Chuẩn bị bước vào mùa mưa bão, đơn vị chúng tôi đã chủ động rà soát tất cả các tuyến phố, điểm cây xanh có nguy cơ gãy đổ cao. Cùng với đó, chúng tôi phối hợp với đô thị các xã, phường để đi rà soát đánh giá các loại cây. Sau khi kiểm tra, cơ bản là loại cây có nguy cơ gãy đổ thì chúng tôi cho xử lý trước mùa mưa bão. Đồng thời, chúng tôi phối hợp với các đơn vị để lên kế hoạch chi tiết từng tuyến phố xử lý tán cây, quản lý, hạ độ cao một số loại cây lâu năm”.

Biển cảnh báo để đảm bảo quá trình cắt tỉa cây xanh diễn ra an toàn.

Qua kiểm tra, rà soát đợt 1, năm nay trên địa bàn thành phố có hàng nghìn cây xanh ở các tuyến phố, công viên phải thực hiện cắt tỉa. Trong đó, cây để tỉa cành, tẩy chồi là gần 3.000 cây; cây phải khống chế ngọn là 323 cây; cây sâu bệnh, cây có nguy cơ gãy đổ là 169 cây. Đây là việc làm cần thiết, để xí nghiệp kịp thời xây dựng kế hoạch chặt tỉa, qua đó không chỉ làm cho thành phố Lào Cai ngày cành xanh – sạch – đẹp hơn mà còn góp phần đảm bảo an toàn đô thị, giao thông mỗi khi mùa mưa bão đến.

Việt Hùng – Vũ Giang

Nguồn: http://laocaitv.vn/chinh-tri-xa-hoi/dam-bao-an-toan-cay-xanh-do-thi-mua-mua-bao