Người công nhân với công việc thầm lặng

41

Đoàn viên công đoàn Đỗ Thị Thu, công nhân Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị tỉnh Lào Cai là cá nhân tiêu biểu vừa được Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam bình chọn “Cây Chổi Vàng” năm 2021. 

Với công việc của một công nhân vệ sinh môi trường quét, thu gom rác thải sinh hoạt. Hàng ngày chị Thu làm 2 ca, ca một bắt đầu lúc 5 giờ sáng. Từ khi mọi người còn đang chìm trong giấc ngủ thì chị đã có mặt trên đường bắt đầu cầm chổi quét mọi ngóc ngách đường phố, để khi mọi người thức giấc thì những con đường, ngõ phố đã được quét dọn sạch sẽ. Và đến 17h30 phút cùng ngày khi mọi người trở về nhà sau một ngày làm việc cũng là lúc chị lại vào ca 2, tiếp tục công việc của mình đến 21h30 phút. Cứ như vậy đã hơn 23 năm nay, Chị đã quen thuộc các con đường Sơn Tùng, Sơn Đạo, Cốc Lếu, Hồng Hà…

Đoàn viên Đỗ Thị Thu nhận giải thưởng “Cây Chổi Vàng” năm 2021

Được giao nhiệm vụ quét dọn tuyến đường trọng điểm của thành phố, đặc biệt là đoạn đường tập trung nhiều hàng quán, cửa hàng, khách sạn và cũng là nơi có đông người nội thành và các huyện, tỉnh lân cận nên lượng rác thải rất lớn. Công việc hằng ngày của chị là quét đường và gom rác từ từng hộ dân rồi đẩy đến điểm tập kết rác trên địa bàn. Nghe thì đơn giản nhưng nghề thu gom rác chưa bao giờ là công việc nhẹ nhàng. Nhưng trong suốt những năm công tác, chị chưa bao giờ nản lòng, không quản ngại khó khăn, chị quyết tâm hoàn thành khối lượng công việc. Ngoài thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, chị Thu còn là trụ cột chính trong gia đình vì chồng chị thường xuyên đau ốm, không có việc làm ổn định. Vợ chồng chị có hai người con, hiện tại cháu lớn đang theo học Đại học năm thứ tư; cháu thứ hai đang học tiểu học tại thành phố Lào Cai. Không chỉ nuôi hai con ruột và chăm chồng, chị còn nhận nuôi người cháu ruột đang học lớp 11 do bố cháu đã chết, mẹ bỏ nhà đi làm ăn xa. Mặc dù công việc vất vả, bận rộn nhưng chị vẫn luôn chăm sóc tốt cho chồng con nhờ vậy mà gia đình luôn hạnh phúc, hàng năm đều là gia đình văn hoá. Gánh nặng gia đình cũng không làm chị giảm tình yêu với công việc mình đã lựa chọn. Với thiện chức là vợ, là mẹ, chị sắp xếp công việc gia đình và công việc cơ quan hợp lý, vì thế mà đoàn viên Thu không cho phép mình chểnh mảng trong công việc. Ngược lại, luôn làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, thái độ ân cần, hòa nhã và luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đối với đồng nghiệp, đoàn viên Thu còn là người em, người chị được đồng nghiệp yêu quý và tín nhiệm. Hơn nữa, Công đoàn cơ sở còn thường xuyên tổ chức các hoạt động chăm lo tinh thần cho công nhân như tham quan du lịch, gặp mặt, tặng quà vào các dịp lễ tết, 8/3, 20/10… Đặc biệt, để động viên tinh thần và giúp người công nhân vệ sinh môi trường bước qua được mặc cảm vươn lên trong cuộc sống, Công ty đã tổ chức lễ tôn vinh, biểu dương hình ảnh người công nhân lao động môi trường hằng năm. Qua đó, đã giúp cho chị em càng tự tin, càng thêm tự hào với cái nghề quét rác của mình. Từ mặc cảm với nghề, đoàn viên Thu đã chuyển sang yêu và quyết tâm dành trọn tâm huyết cho nghề.

Công việc hàng ngày của đoàn viên Đỗ Thị Thu

Từ năm 2015, nhà máy Xử lý rác thải thành phố Lào Cai được đưa vào sử dụng để đảm bảo nguyên liệu đầu vào cho máy, công ty đã triển khai đề án phân loại rác thải. Một việc tưởng như đơn giản nhưng lại vô cùng khó khăn cho những người công nhân vệ sinh môi trường. Thời gian đầu thực hiện phân loại rác của các hộ gia đình còn hạn chế, tỷ lệ đạt khoảng 10%. Để thay đổi thói quen của người dân thì ngoài thời gian làm nhiệm vụ của mình, đoàn viên Thu trở thành tuyên truyền viên, hướng dẫn người dân cách phân loại rác, thời gian thực hiện thu rác hữu cơ, rác vô cơ. Kết quả sau một thời gian triển khai tỷ lệ phân rác thải sinh hoạt tại nguồn đạt được 80 đến 85%.
Để người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, chị còn tự nghiên cứu, trau dồi kiến thức, tìm tòi các phương pháp nâng cao hiệu quả công việc. Bên cạnh đó, chị đã chủ động liên hệ với tổ dân phố; tuyên truyền cho nhân dân về tác hại của túi nilon, sản phẩm nhựa dùng một lần, chia sẻ công việc, ý nghĩa của công tác phân loại rác thải, đổ rác đúng quy định trên địa bàn khu vực mình thực hiện nhiệm vụ. 
Dịch bệnh Covid-19 đã và đang diễn ra với những hậu quả nặng nề. Hai năm qua, những công nhân Công ty Cổ phần Môi trường đô thị tỉnh Lào Cai vốn đã vất vả lại càng vất vả hơn gấp nhiều lần. Việc xử lý rác thải ở các khu cách ly, bệnh viện Dã chiến, các chốt kiểm dịch … tiềm ẩn nhiều nguy cơ, rủi ro cao. Với nhiệm vụ là Tổ trưởng tổ 5, chị Thu đã hướng dẫn và cùng các đồng nghiệp luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, có ý thức phòng chống dịch Covid-19, luôn gìn giữ cho môi trường sống của người dân Lào Cai luôn được trong lành.
Chị Thu là một trong những người thầm lặng với những công việc thầm lặng, hàng ngày chị quét dọn đường phố, mặc nắng gió, mưa, ngày cũng như đêm, góp phần tạo vẻ đẹp cảnh quan cho thành phố Lào Cai. Chị đáng được tôn vinh và đã được tôn vinh. Đặc biệt năm 2021, chị Thu là 1 trong 29 cá nhân tiêu biểu của cả nước được Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam được bình chọn và trao giải thưởng “Cây Chổi Vàng”  – Tôn vinh những công nhân vệ sinh môi trường Việt Nam – Lần thứ ba – năm 2021. Khi gặp chị, hỏi chị về giải thưởng trên, chị tâm sự: Chị rất vui mừng và phấn khởi khi nhận được giải thưởng “Cây Chổi Vàng”, có thể nói Chương trình tạo sân chơi đầy ý nghĩa cho công nhân vệ sinh môi trường trong cả nước, được giao lưu và học hỏi lẫn nhau. Dù giải thưởng về giá trị vật chất không lớn, đây sẽ là mòn quà tinh thần hết sức ý nghĩa để động viên kịp thời những công nhân vệ sinh môi trường, những người làm việc thầm lặng ngày đêm giữ gìn môi trường Xanh – Sạch – Đẹp.
Theo ông Phạm Văn Tiên – Phó giám đốc, Chủ tịch CĐCS Công ty Cổ phần Môi trường đô thị tỉnh Lào Cai cho biết: Đoàn viên Thu là một trong những công nhân ưu tú, Tổ trưởng gương mẫu của công ty. Chị luôn hoàn thành chức trách, công việc được giao, được đồng nghiệp quý mến và cấp trên tin tưởng.
Gánh nặng gia đình lớn như vậy, thế nhưng bằng sự quan tâm, giúp đỡ của Lãnh đạo, Công đoàn Công ty cũng như đồng nghiệp và hơn hết bằng nghị lực của chính bản thân mình, chị Thu đã đứng lên và vượt qua mọi khó khăn. Không chỉ hoàn thành nhiệm vụ được giao mà nhiều năm liền được Công ty trao tặng danh hiệu “Lao động tiến tiến”, “Chiến sĩ thi đua”. Đặc biệt, năm 2016, chị được UBND tỉnh Lào Cai tặng Bằng khen. Năm 2018 Công đoàn ngành GTVT – Xây dựng tỉnh Lào Cai tặng Giấy khen. Năm 2019, Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai tặng Bằng khen. Năm 2020, được UBND tỉnh Lào Cai trao tặng Huy hiệu “Vì sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Lào Cai.
Với công việc lặng thầm và bình dị hằng ngày, đoàn viên công đoàn Đỗ Thị Thu góp phần tạo nên môi trường Xanh – Sạch – Đẹp cho thành phố Lào Cai địa bàn trọng điểm du lịch của tỉnh Lào Cai.

Kim Tuyến (LĐLĐ tỉnh)

http://liendoanlaodong.laocai.org.vn/1342/94209/68723/655816/cong-doan-nganh-va-tuong-duong/nguoi-cong-nhan-voi-cong-viec-tham-lang